Cách làm quẩy

(Mình  cám ơn Khai Tâm đã cho mình phương pháp này, làm món quẩy mà mình rất thích)

Quẩy nóng (và cháo sườn)

Công thức quẩy này thích hợp với cháo/phở hơn là để ăn kèm nước mắm chua cay ngọt với đu đủ xanh thái mỏng nhưng chẳng ai cấm mình làm điều đó cả :P .  Muốn có chiếc quẩy giòn, cần chiên lửa trung bình-nhỏ, để ruột quẩy khô ráo, sẽ giòn. Thời gian ủ cũng mất nửa ngày, nhưng cả gia đình hay một nhóm bạn tụ tập vào một chiều đông, sẽ rất ấm áp (lần này thì ấm từ trong ra đến ngoài).  Như các loại bánh mỳ, bánh tiêu, lượng nước trong công thức tùy theo loại bột.  Có loại hút nước nhiều, có loại hút nước ít.

Công thức:

Nguyên liệu:

- 500g bột mỳ đa dụng

- 5g muối

- 10g đường

- 250 – 300ml nước (nhiệt độ bình thường)

- 5g bột khai

- 5g baking soda

Cách làm:

Trộn bột và muối, đường cho đều.

Lấy từ tổng số 250-300ml nước:  Hòa tan 5g bột khai vào 50ml nước.  Hòa tan 5g baking soda vào trong 50ml nước.

Đổ nước bột khai và nước baking soda vào bột, dùng đũa khuấy đều.  Cho từ từ số nước còn lại vào bột, vừa đổ vừa khuấy. Dùng tay nhào bột, làm quẩy không cần đến mixer, công việc khá nhẹ nhàng.  Sau khi nhào vài phút, mặt khối bột sẽ thô, như hình dưới:

Đậy bột lại, để nghỉ 20′.  Tiếp tục nhào khoảng 1-2′ nữa.  Mặt bột sau lần 2 sẽ trở nên mịn hơn:

Tiếp tục đậy bột lại, để nghỉ 20′ nữa.  Lặp lại việc nhồi bột.  Sau lần này, bề mặt khối bột đã trở nên mịn hơn:

Để bột nghỉ tiếp 20′ nữa cho mềm.  Sau thời gian này, dàn bột thành hình chữ nhật dài có cạnh dài 10-12cm, dày khoảng 1.2-1.5cm.  Đậy khăn ẩm lên trên.  Lần này để bột nghỉ 3-4h (tức là mình có thể đi ăn trưa và ngủ một giấc sang đến chiều :P ).

Đặt chảo dầu lên bếp, dầu cần ngập quẩy, nên cao khoảng 3.5-4cm.  Dùng chảo/xoong đường kính dài hơn chiều dài thân quẩy.

Dùng dụng cụ cán bột, cán cho mỏng khối bột (nếu làm quẩy giòn).  Dùng dao cắt miếng bột rộng 2cm.  Nếu muốn quẩy ngắn thì cắt đôi chiều dài.

Từ miếng bột rộng 2cm này, cắt đôi thành 2 dải bột dài.

Dùng một chiếc que xiên thịt, nhúng vào nước lạnh, ấn lên giữa 1 miếng bột theo chiều dài của bột.  Đặt miếng bọt thứ hai lên.  Dùng chính chiếc que xiên thịt đó, đặt chính giữa theo chiều dọc của bột, ấn xuống 1/2 độ dày của bột.  Hai miếng bột từ đó sẽ dính vào nhau.

Chảo dầu sôi, giảm nhỏ lửa, cầm miếng bột kéo dài gấp rưỡi hoặc gấp đôi và nhẹ nhàng thả vào chảo dầu.  Dùng đũa trở và dìm nhẹ (giống kỹ thuật chiên bánh tiêu).  Quẩy sẽ nở phồng, hai chân quẩy dính vào nhau, hơi tách ở hai đầu.  Chiên lửa vừa đến khi vàng.  Quẩy cần nở hết, nếu không trong ruột sẽ có vị khai.  Nếu thích quẩy thật giòn, chiên hai lửa.

Làm quẩy cần có 2 người, một người cắt và một người đứng chiên, làm liên tục sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Quẩy dùng kèm với cháo hoặc phở.  Ngon tuyệt.

Cháo sườn và quẩy nóng
Cháo sườn và quẩy nóng

Posted on 18/09/2011, in Ẩm Thực and tagged . Bookmark the permalink. Để lại phản hồi.

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: